Sunday, March 18, 2012

ผัดหมี่โคราช (Korat- style fried noodles)

Korat - style fried noodles ผัดหมี่โคราช

ผัดหมี่โคราชเป็นอะไรที่สมัยเด็กๆ ได้ทานเป็นประจำ เพราะว่าเป็นอาหารประจำจังหวัดโคราช (ฟังดูหรูเนอะ 55) และหมี่โคราชก็เป็นสินค้าดังประจำจังหวัด เอกลักษณ์ก็คงเป็นเพราะเส้นที่เหนียว นุ่ม จะให้บอกกันตรงๆ ตัวเจ้าของบล็อกเองก็แยกความเป็นเอกลักษณ์ของเส้นหมี่โคราชกับเส้นหมี่ธรรมดาไม่ค่อยจะได้ แหะๆ เอาเป็นว่า ตามน้ำไปก็แล้วกันนะคะ อิอิ  แต่ถ้าถามเรื่องความแตกต่างระหว่างผัดหมี่ธรรมดา กับผัดหมี่โคราช ก็คงจะตอบว่าเป็นที่รสชาดที่หวานนำ แล้วก็เปรี้ยว เค็ม ตามมา ตอนเด็กๆ แม่ทำให้ทานเป็นประจำ มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ  ออกตัวไว้ก่อนว่าเจ้าของบล็อกยังไม่เก่งในเรื่องชั่ง ตวง วัด ซักเท่าไหร่ จริงๆ แล้วอยากจะทำบล็อกออกมาให้สูตรเป๊ะๆ คนที่เพิ่งหัดทำจะได้ทำตามได้ง่ายๆ แต่ตอนนี้ยุ่งมากมาย เอาเป็นว่าจะพยายามนะคะ ส่วนตอนนี้ก็เอาแบบนี้ไปก่อนนะคะ :)

ส่วนผสม
หอมสับ
กระเทียมสับ
เนื้อหมู
เส้นหมี่
ต้นหอมหั่น ยาวประมาณ 1 นื้ว
ถั่วงอกถ้ามี

เครื่องปรุง
เต้าเจี้ยว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
พริกป่น
น้ำส้มสายชู
ซีอิ้วดำ
ซีอิ้วขาว
น้ำมันหอย

เอาเส้นหมี่ไปแช่ในน้ำทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
เอาหอมสับกับกระเทียมสับลงไปผัดในน้ำมัน พอหอมแล้วก็ใส่หมูลงไป ใส่เต้าเจี้ยว คลุกเคล้าพอเป็นพิธี ก็ใส่น้ำซุป (ถ้ามี) หรือถ้าไม่มีก็ใส่น้ำเปล่า 
(ขั้นตอนนี้ให้กะดูด้วยว่าเส้นหมี่แข็งมากหรือเปล่า ถ้าแข็งก็ให้ใส่น้ำเยอะหน่อยเพื่อที่เวลาผัดออกมาจะได้ไม่แข็ง แต่ถ้าเป็นเส้นสด ก็ให้ใส่น้ำพอประมาณ ให้กะดูว่าเวลาผัดออกมาเส้นจะไม่ดิบ แล้วก็ไม่แฉะ อธิบายยากแฮะ งงไหม อิอิ) 

เริ่มปรุงรส ใส่ซีอิ้วดำ น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มสายชู พริกป่น
ซีอิ้วขาว ชิมดูให้ได้รส หวาน เค็ม เปรี้ยว ผัดหมี่โคราชจะออกหวานนำ จากนั้นก็เค็ม เปรี้ยว ชิมจนกว่าจะได้รสชาดที่พอใจ จากนั้นก็เอาเส้นหมี่ใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ น้ำจะเยอะหน่อยไม่ต้องตกใจ ค่อยๆ ผัดไปจนกว่าน้ำจะลด 
คอยดูด้วยว่าเส้นใกล้สุกหรือยัง ถ้าเส้นสุกแล้ว แต่น้ำยังเยอะอยู่ ก็ให้เอาทัพพีตักทิ้งได้ 

ผัดต่อไปซักพักดูจนว่าน้ำแห้งเกือบสนิท ถ้ามีถั่วงอกก็เอาใส่ลงไปตอนนี้ หรือจะกินสดก็ได้ ตามด้วยต้นหอมหั่น ปิดแก้สได้เลยจ้า