Sunday, December 5, 2010

Chicken Rice - ข้าวมันไก่

 

Chicken Rice

วิธี ทำข้าวมันไก่ ง่ายนิดเดียวค่ะ ขั้นแรกก็เอาไก่ทั้งตัว (หรือจะเลือกเอาแต่ส่วนที่ชอบก็ได้) ล้างให้สะอาด นำหม้อมาใส่น้ำพอให้ท่วมไก่ ใส่รากผักชี 3-4 ราก จากนั้นก็ใส่หัวไชเท้า (ใสก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) ใส่เกลือนิดหน่อย เซเลรี่อีกสามสี่ก้าน  จากนั้นก็ต้มให้ไก่สุก คอยตักฟองออกเพราะน้ำซุปจะได้ใส ดูว่าได้ไก่ที่สุกตามต้องการแล้วก็ยกไก่ออกมารอให้เย็น ขั้นต่อไปก็มาทำข้าวมันกันค่ะ

ส่วนของข้าวมัน  ก็ตั้งกระทะ  เจียวกระเทียมให้พอหอม แล้วก็เอาข้าวสารที่เตรียมไว้ใส่คนให้กระเทียมให้เข้ากันไม่ต้องนานมากนะคะ  จากนั้นก็เอาไปใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่กะให้พอดีเหมือนตอนที่เราหุงข้าวปกติ เสร็จแล้วฝานขิงแก่ใส่ไปสองแว่นค่ะ

น้ำจิ้มข้าวมันไก่  ก็ให้เอาพริกสด  ขิง  ผักชี และรากผักชี  เต้าเจี้ยว  กระเทียม ใส่ลงไปในฟูดโพรเซสเซอร์ แล้วก็ตักน้ำซุปไก่ใส่ลงไปเอาให้พอปั่นได้  จากนั้นก็ให้ปรุงรสตามชอบค่ะ จะใส่มะนาว (หรือน้ำส้มสายชูก็ได้) น้ำตาล  น้ำปลา (อย่าใส่เยอะเพราะเต้าเจี้ยวเค็มอยู่แล้ว) ชิมให้ได้รสอย่างที่ต้องการเป็นอันเสร็จพิธี

Recipe in English :
Recipe in Thai :

 

No comments:

Post a Comment