Chicken Rice
วิธี ทำข้าวมันไก่ ง่ายนิดเดียวค่ะ ขั้นแรกก็เอาไก่ทั้งตัว (หรือจะเลือกเอาแต่ส่วนที่ชอบก็ได้) ล้างให้สะอาด นำหม้อมาใส่น้ำพอให้ท่วมไก่ ใส่รากผักชี 3-4 ราก จากนั้นก็ใส่หัวไชเท้า (ใสก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) ใส่เกลือนิดหน่อย เซเลรี่อีกสามสี่ก้าน จากนั้นก็ต้มให้ไก่สุก คอยตักฟองออกเพราะน้ำซุปจะได้ใส ดูว่าได้ไก่ที่สุกตามต้องการแล้วก็ยกไก่ออกมารอให้เย็น ขั้นต่อไปก็มาทำข้าวมันกันค่ะ
ส่วนของข้าวมัน ก็ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมให้พอหอม แล้วก็เอาข้าวสารที่เตรียมไว้ใส่คนให้กระเทียมให้เข้ากันไม่ต้องนานมากนะคะ จากนั้นก็เอาไปใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่กะให้พอดีเหมือนตอนที่เราหุงข้าวปกติ เสร็จแล้วฝานขิงแก่ใส่ไปสองแว่นค่ะ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ก็ให้เอาพริกสด ขิง ผักชี และรากผักชี เต้าเจี้ยว กระเทียม ใส่ลงไปในฟูดโพรเซสเซอร์ แล้วก็ตักน้ำซุปไก่ใส่ลงไปเอาให้พอปั่นได้ จากนั้นก็ให้ปรุงรสตามชอบค่ะ จะใส่มะนาว (หรือน้ำส้มสายชูก็ได้) น้ำตาล น้ำปลา (อย่าใส่เยอะเพราะเต้าเจี้ยวเค็มอยู่แล้ว) ชิมให้ได้รสอย่างที่ต้องการเป็นอันเสร็จพิธี
Recipe in English :
Recipe in Thai :
No comments:
Post a Comment