Saturday, November 5, 2011

ผัดพริกแกงหน่อไม้ใส่ลูกชิ้นเนื้อ - Stir fried bamboo shoots and meat balls with red chilli paste and kafir lime leaves



1. หน่อไม้ หั่นเป็นชิ้นพอคำ ประมาณ 400 กรัม
2. ลูกชิ้นเนื้อ หั่นครึ่ง ประมาณ 5-6 ลูกหรือตามความชอบ เราใช้ประมาณครึ่งแพค
3. เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ ไม่ต้องเยอะนะคะเดี๋ยวจะแย่งซีนลูกชิ้นเนื้อ
4. ใบมะกรูด 4-5 ใบใหญ่
5. พริกแกงแดง 1-2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกสด แดง+เขียว หั่นเฉียง เพื่่อเพิ่มสีสัน
7. น้ำตาล
8. น้ำปลา
9. ซอสหอยนางรม
10. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกะทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยพริกแกง ผัดพริกแกงให้หอม อย่าเปิดไฟแรงเพราะเดี๋ยวพริกแกงจะไหม้
2. น้ำเนื้อหมูลงไปคลุกกับพริกแกง ไม่ต้องนานมากนะคะเพราะเดี๋ยวเนื้อหมูจะแข็งไม่อร่อย จากนั้นตามด้วยลูกชิ้นเนื้อ แล้วก็หน่อไม้ คนให้เข้ากัน
3. ดูว่าถ้าแห้งไปให้เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมันหอย ระวังอย่าให้หนักมือนะคะเพราะว่าพริกแกงนั้นจะเค็มอยู่แล้ว และบางครั้งหน่อไม้ก็จะออกเปรี้ยว ถ้าใส่เค็มมากแล้วจะแก้ยาก ยิ่งเติมน้ำตาลเข้าไปแล้วจะกลายเป็นเปรี้ยวหวานไปซะงั้น ให้ใส่ทีละน้อยแล้วก็ชิม ถ้าเค็ม ก็ใส่หวานตัด ถ้าหวาน ก็ใส่เค็มตัด งงไหมคะ อิอิ เอาเป็นว่าให้ชิมตามรสชาดที่ตัวเองชอบนั่นแหล่ะค่ะดีที่สุด
5. พอได้รสชาดที่ชื่นชอบก็ให้ฉีกใบมะกรูดใส่เข้าไป แล้วก็ตามด้วยพริกสด จากนั้นก็ปิดแก็สแล้วยกลงเตา

3 comments:

  1. สวดยอดดดดดดด หิวเลยคร๊า ^^

    ReplyDelete
  2. อยู่ออสฯ หาวัตุดิบง่ายมั้ยคะ ที่นี่หาของยากและแพงด้วย

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณค่า อยู่ที่ออสฯ หาวัตถุดิบง่าย มีเกือบทุกอย่างจ้า แพงเหมือนกันแต่พอรับไหว อิอิ

    ReplyDelete