Saturday, December 29, 2012

กากหมู และ กระเทียมเจียว



กากหมู และกระเทียมเจียว

กากหมูและกระเทียมเจียว นับได้ว่าเป็นหัวใจของก๋วยเตี๋ยวเลยนะคะ ยิ่งถ้าเจียวกระเทียมเองแล้วนั้นยิ่งทำให้กลิ่น และรสชาดของก๋วยเตี๋ยวดีขึ้นได้มาก อ้อ..แล้วยิ่งก๋วยเตี๋ยวแห้ง กากหมูและกระเทียมเจียวนั้นเป็นพระเอกของงาน  วันนี้ก็เลยอยากนำเสนอวิธีการที่แสนจะง่ายมาฝากกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. มันหมู หรือ Lard - ที่ออสเตรเลียหาซื้อได้ที่ Woolworths หรือไม่ก็ตามบุตเชอร์ทั่วไปค่ะมีแน่นอน
2. กระเทียม ประมาณ 3 หัว


วิธีทำกากหมู

ขั้นแรกเลยให้เอามันหมูมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดประมาณ 1x1 ซม. ไขมันที่นี่จะมีหนังติดมาด้วยค่ะก็เลยต้องหั่นเล็กๆ เพราะไม่อย่างงั้นขนาดมันใหญ่เกินไป กากหมูที่ได้จะไม่กรอบ ส่วนถ้าใครสามารถหาไขมันหมูที่ไม่มีหนังได้ก็หั่นใหญ่หน่อยนะคะ

หั่นเสร็จแล้วให้เอามันหมูทั้งหมดใส่กะทะ ตั้งไฟอ่อน ๆ  ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะเพราะว่าน้ำมันหมูจะออกมาจากไขมันอยู่แล้ว จากนั้นเราก็ทิ้งไว้ซักครู่  เริ่มหันมาปอกเปือกกระเทียมทั้งหมด (แล้วอย่าลืมหมั่นคนมันหมูในกะทะเรื่อยๆ นะคะจะได้กรอบทั่วๆ)

ปอกกระเทียมเสร็จแล้วก็ให้ตำกระเทียมจนหมด เอาใส่ถ้วยแล้วทิ้งเอาไว้ รอจนกว่าจะเจียวกากหมูเสร็จแล้วค่อยเอาน้ำมันที่ได้มาเจียวกระเทียมต่อค่ะ
เมื่อได้กากหมูอย่างรูปข้างบนแล้ว ก็ให้เอามาใส่ถ้วยแล้วพักไว้ค่ะ จากนั้นมาเจียวกระเทียมกันต่อ


วิธีทำกระเทียมเจียว

เอากระเทียมที่ตำไว้แล้วมาใส่กะทะ ตั้งไฟอ่อนนะคะ ไม่งั้นจะไม่กรอบและอาจไหม้ด้วย อิอิ  จากนั้นก็ให้หมั่นคนกะทะอย่างสม่ำเสมอ  ย้ำนะคะให้ใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนกระเทียมมีสีเหลืองอ่อน (กระเทียมจะติดตะหลิวขึ้นมาบ้างนิดหน่อย) ให้ปิดแก็สค่ะ เพราะว่าความร้อนที่ยังอยู่ในกระทะนั้นก็จะทำให้กระเทียมสุกมากขึ้นจนเป็นสีเหลืองทองนั่นเองค่ะ


No comments:

Post a Comment