Friday, January 14, 2011

Home-made Paneer/ Cottage Cheese

มาทำชีสทานเองกันเถอค่ะ

เรื่องของเรื่องก็คือ จขบ. มีนมใกล้หมดอายุอยู่เกือบสองลิตร จะดื่มก็ไม่ทันแล้ว ก็เลยคิดหาวิธีเล่นแร่แปรธาตุ คือไม่อยากให้ท้องทิ้งไปเปล่าๆ เสียดายอ่ะ
ก็เลยนึกได้ขึ้นมาว่าลองทำพะเนีย (Paneer) ดูดีกว่า หลายคงอาจจะไม่รู้ว่าพะเนียคืออะไร ส่วนใหญ่คนที่ทานอินเดียจะรู้ว่าพะเนียก็คือชีสชนิดหนึ่งที่ชาว
อินเดียนำมาทำอาหารหลายๆ อย่าง ส่วนวิธีทำนั้น ง่ายอย่างเหลือเชื่อเลยล่ะค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
- นมสด 1 ลิตร
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผ้าขาวบาง

1. ต้มนมให้เดือด แล้วก็เทน้ำมะนาวลงไป จะเห็นว่านมเริ่มจับตัวกันเป็นก้อนขึ้นทันที จากนั้นให้ปิดไฟ เอาตะแกรงมากรองเอาส่วนที่เป็นน้ำออกไป เอาเนื้อชีสที่ได้มาใส่ผ้าขาวบางแล้วใช้ยางมัดเอาไว้
2. หาของอะไรหนักๆ มาทับเพื่อที่จะทำให้ชีสจับตัวกันเป็นก้อนแข็ง อยากให้เนื้อแน่นมากเท่าไหร่ให้ทับ
เอาไว้นานเท่านั้น  แต่จขบ.ทิ้งไว้แค่ประมาณ สี่สิบห้านาที จากนั้นก็เอาชีสที่ได้มาตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  กลายเป็นชีสพะเนียในทันใด

No comments:

Post a Comment