เย็นตาโฟสูตรไกลบ้าน
เครื่องที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้นะคะ
- หมูแดง
- กุ้ง
- ปลาหมึกกรอบ (ไม่มีค่ะก็เลยใส่ปลาหมึกธรรมดาแทน)
- ลูกชิ้นปลา (แล้วแต่จะหาได้) ของเราใช้แบบสีขาว แบบที่ทอด แล้วก็แบบที่เป็นเส้นๆ เอามาหั่นอ่ะค่ะ
- กากหมู กระเทียมเจียว
- เกี้ยวทอด
- เลือด (ไม่ได้ใส่)
- เต้าหู้ทอด (ไม่ได้ใส่)
- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- หอมผักชีซอย
- ผักบุ้ง
น้ำซุป
ขั้นแรกเลยเราต้องไปทำน้ำซุปก่อนนะคะ ไม่ขออธิบายมากเพราะว่าเราทำแบบง่ายๆ ขั้นแรกก็เอาน้ำไปตั้งบนเตาแก็ส จากนั้นก็ใส่โครงไก่ หรือว่ากระดูกหมู (ถ้ามี) ใส่เกลือ แล้วก็น้ำตาลนิดหน่อย จากนั้นก็ต้มไปประมาณ 30-45 นาที หมั่นตักฟองทิ้งเป็นระยะ พอเสร็จแล้วให้นำโครงไก่แยกไปไว้ต่างหากแล้วกรองน้ำซุปใส่หม้ออีกใบ
ซอสเย็นตาโฟ
เราเสิร์ชในกูเกิ้ลดูค่ะ ได้สูตรมาเป็นของคุณอ้อม http://clickmysite.multiply.com/journal/item/19 (ขอบคุณค่ะคุณอ้อม) แต่เราก็เอามาดัดแปลงนิดหน่อยตามความชอบส่วนตัวดังนี้ค่ะ
- ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น (Tomato paste) 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเต้าหู้ยี้ Preserved bean curd (เยอะหน่อยนะคะ) 8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ประมาณ 1 1/2 ช้อนชา
- สีปรุงอาหาร สีแดง ประมาณ 3-4 หยด หรือตามความชอบ
วิธีทำ
เครื่องทะเล ลูกชิ้น ต่างๆ ให้เอามาลวกไว้ก่อนเพื่อความสะดวก ตอนจะรับประทานให้ลวกผักบุ้ง ตามด้วยเส้น ใส่กระเทียมเจียวกากหมูลงไป ตามด้วย กับต่างๆ เช่น ปลาหมึก ลูกชิ้น หมูแดง ฯลฯ จากนั้นก็ใส่ซอสเย็นตาโฟ แล้วก็โรยด้วยหอมผักชีซอย พริกไทยป่น แล้วค่อยตามด้วยน้ำซุป ปรุงรสตามชอบค่ะ
ขาดตกอะไรไปต้องขออภัยด้วยนะคะ
No comments:
Post a Comment