Monday, December 20, 2010

Gulab Jamun - Milkballs in Sweet Syrup


แต่น แตน แต๊น ในที่สุดก็สำเร็จซักทีหลังจากลองผิดลองถูกมาสองหน จะว่าง่ายก็ง่าย แต่จะว่ายากก็ยากสำหรับการทำ Gulab Jamun (กุหลับ จามุน) ของหวานที่ขึ้นชื่อของประเทศอินเดีย เป็นมิลค์บอลในน้ำเชื่อม. สำหรับคนที่ไม่เคยลิ้มรสความอร่อยละก็ แนะนำให้ลองไปทานอาหารอินเดีย และสั่ง Gulab Jamun พร้อมกับไอศครีมเย็นๆ รับรองว่าจะติดใจจนอยากหาสูตรมาทำทานเองที่บ้านเลยล่ะค่ะ ส่วนผสมก็มีดังต่อไปนี้นะคะ

ส่วนผสมของมิลค์บอล
1.นมผง 1/2 ถ้วย
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
3. โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
4. เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
5. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
6. น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนของน้ำเชื่อม
1.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาล 2 ถ้วยตวง
3. กลิ่นกุหลาบ หรือ โรส เอสเซนส์ (ประมาณครึ่งช้อนชา) ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
4. ผง Cardamom 1/2 ช้อนชา หรือแล้วแต่ชอบ
5. Saffron (ไม่มีค่ะ เลยไม่ใส่ อิอิ)

มาเริ่มทำกันได้เลยค่ะ เริ่มจาก

1. นำน้ำเปล่า กับน้ำตาล ใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง ใส่ผง Cardamom (ถ้าใครไม่มีให้เอาที่เป็นเม็ดๆ มาทุบๆ ซัก 4-5 เม็ดให้กลิ่นออกซักหน่อยก็ได้ค่ะ)
แล้วก็กลิ่นกุหลาบลงไป คนรวมกันแล้วรอให้เดือด แล้วหรี่ไฟลง ใช้ไฟอ่อน อย่าเพิ่งดับนะคะ

2. มาทำส่วนของมิลค์บอล  เริ่มด้วยนำแป้งสาลีอเนกประสงค์, นมผง, เบคกิ้งโซดา มาผสมกัน จากนั้นก็ตามด้วยเนยละลาย, โยเกิร์ต จากนั้นก็นวดแป้งให้
เข้ากันดูให้เหนียวพอปั้นเป็นลูกได้  ถ้าส่วนผสมยังแห้งไปก็สามารถเพิ่ม เนยละลาย หรือโยเกิร์ตได้อีกนิดหน่อย ระวังอย่าให้เละจนเกินไปนะคะ

3. ปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อนกลมๆ เนียนๆ ไม่ต้องใหญ่มากเพราะเวลาทอดมิลค์บอลจะขยายขึ้นอีก และตอนนำไปแช่ในน้ำเชื่อม ก็จะขยายอีกด้วยล่ะ ขั้นตอนนี้ถ้าส่วนผสม
เลอะติดมือ ให้นำเนยมาทามือได้

4. นำกะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน (ลองเอาลงไปทอดก่อนซักลูกก็ได้ถ้าไม่แน่ใจว่าร้อนพอหรือยัง) เวลาทอดให้ใช้ไฟกลางถึงอ่อน หมั่นคนลูกบอลอยู่ตลอดเวลา
รอจนสุกและออกสีน้ำตาล (เน้นว่าให้เป็นสีน้ำตาลเข้มๆ นะคะ) ก็ให้เอาขึ้น  จากนั้นก็ทอดต่อไปจนหมดลูกบอล

5. กลับมาที่น้ำเชื่อมค่ะ  ให้เร่งไฟจนน้ำเชื่อมเดือด ไม่ต้องนานมากนะคะ พอเดือดแล้วก็ปิดไฟ แล้วก็เอาลูกบอลลงไปแช่ในน้ำเชื่อม
ทิ้งไว้ประมาณอย่างต่ำ 45 นาทีนะคะไม่งั้นน้ำเชื่อมจะไม่ซึมเข้าไปถึงข้างใน  บางคนเค้าแช่ไว้ค้างคืนเลยก็มีค่ะ

เสร็จแล้วค่ะ  จะเสริ์ฟร้อนๆ หรือจะทานกับไอศครีมเย็นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยล่ะ

ข้อควรรู้
- กุญแจของการทอดมิลค์บอลอยู่ที่น้ำมันที่ทอดค่ะ อุณหภูมิต้องให้ร้อน แต่ต้องใช้ไฟกลาง - อ่อน เท่านั้นนะคะ ไม่งั้นจะไหม้ หรือไม่ก็ดิบข้างในได้ค่ะ

ได้ผลหรือไม่ยังไงอย่าลืมเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ขอให้สนุกกับการทำ Gulab Jumon ค่ะ

No comments:

Post a Comment