Saturday, September 3, 2011

ขนมจีนน้ำยาตีนไก่

วันนี้เกิดครึ้มอกครึ้มใจอยากกินน้ำยาตีนไก่ขึ้นมา เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่าไปกินที่บ้านเพื่อนแล้วเกิดติดใจทีนี้ก็เลยต้องหามากินให้ได้ ทีนี้ครัวบ้านนอกอย่างเรา (เอ้ย เมืองนอก) ก็ต้องว่ากันไปตามมีตามเกิด ว่าอะไรมีขายบ้าง  สรุปแล้วก็ได้ออกมาหน้าตาเป็นอย่างงี้ รสชาดก็ไม่ได้เลวร้าย พอกล้อมแกล้มได้สำหรับคนอยู่ต่างแดนอย่างเรา

มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
1. ตีนไก่ ประมาณครึ่งโล (หรือจัดไปตามความอยาก อิอิ)
2. กะทิ จะกระป๋องหรือว่าใครมีปัญญาหากะทิสดก็แล้วแต่สะดวก ประมาณ 1 ลิตร หรือ 2 กระป๋อง ของเราใช้เป็นกะทิกล่องตราชาวเกาะนะ เพราะไม่ชอบแบบกระป๋องมันเข้มไปแถมไม่แตกมันอีกต่างหาก
3. พริกแห้ง ประมาณ 20 เม็ด หรือแล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย
4. กระชาย ประมาณ 3-4 หัว
5. หอมแดง 5-6 หัว
6. กระเทียม ประมาณ 3-4 กลีบ ก็โยนๆ ใส่เข้าไปนั่นแหละ
7. ใบมะกรูด ประมาณสองใบ
8. เนื้อปลา พอประมาณ ไม่ต้องมากเดี๋ยวน้ำจะเข้มข้นเกิน หรือจะทูน่ากระป๋องก็ได้ เอาไว้โขลกใส่ลงไป

ส่วนวิธีทำก็ง่ายๆ เลยจ้ะ
1. เอาตีนไก่ไปต้มให้สุก ล้างให้สะอาด พักใส่จานไว้
2. จากนั้นต้มน้ำประมาณนึง พอน้ำเดือดก็ใส่ พริกแห้ง  หอมแดง กระเทียม  กระชาย ปลาสด(ถ้ามี) ลงไป ดูว่าทุกอย่างสุกแล้ว ก็เอามาพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
3. นำพวกเครื่องแกงมาโขลกรวมกัน  ไม่ต้องละเอียดมากเดี๋ยวตอนกินจะเคี้ยวไปไม่เจออะไร อิอิ
3. จากนั้นก็เอาเนื้อปลามาโขลกให้ขึ้นฟู ใส่ถ้วยไว้
4. เอากะทิ(ไม่ต้องทั้งหมด เอาแค่ 1 ใน 3 ส่วน) ไปตั้งไฟ พอเดือดแล้วก็เอาพริกแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไป จากนั้นก็รอให้กะทิแตกมันสักครู่ ตามลงไปด้วยเนื้อปลาที่โขลกไว้
5. ตีนไก่ ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยกะทิที่เหลือ
6. ปรุงรสตามใจชอบ ก็คือใส่น้ำปลา แล้วก็น้ำตาล ชิมให้ได้รสที่ชอบ เสร็จแล้วก็ใส่ใบมะกรูดลงไปเป็นอันเสร็จพิธี

ทีนี้เราก็มีตีนเป็นของตัวเองแล้ว จัดไปตามกำลังไม่ว่าจะเป็น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว สะระแหน่ ผักชีลาว โหระพา ผักกาดดอง ฯลฯ เป็นอันว่าแซ่บนัว อิอิ อ้อ อย่าไปตกใจถ้าสีสันมันดูไม่สวยงามตอนเสร็จใหม่ๆ คอนเฟิร์มว่าถ้าเอาน้ำยามาอุ่นข้ามคืนแล้วรับรอง หน้าตาเป็นแบบนี้เลยจ้ะ

No comments:

Post a Comment