Saturday, September 24, 2011

Home made Thai sausages - ไส้กรอกหมู



เพื่อนๆ ที่อยู่ต่างแดนคงจะรู้กันดีว่าอาหารไทยในต่างประเทศนั้นราคาสูง เรียกว่าอยากจะกินอะไรขึ้นมาแต่ละทีต้องกัดฟันซื้อเลยทีเดียว โดยเฉพาะ พวกกุนเชียง ไส้กรอก หมูยอ หมูหยอง อะไรประมาณนี้ แพงใช้ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะที่แคนเบอร์ร่าไม่น่าจะต่ำกว่า 7 เหรียญแล้วก็ได้ไม่เยอะเท่าไหร่ด้วย 

วันนี้เราก็เลยอยากจะลองทำกินเองดูเผื่ออร่อยจะได้ทำกินเองได้วันหลังแล้วก็จะได้แจกเพื่อนๆ (ที่นี่) กินด้วย วิธีทำก็ง่ายๆตามนี้เลยจ้ะ

1. หมูสับ ประมาณ 500g (เราซื้อเอาเป็นแพค เพราะขี้เกียจมานั่งสับเองน่ะ มันหนาว) 
2. ข้าวสวย ที่เย็นแล้ว จะข้าวเจ้าหรือข้าวหนียวก็ได้ ประมาณ 1-2 ทัพพี จะใส่มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าอยากให้ไส้กรอกออกมาเปรี้ยวมาก เปรี้ยวน้อย
3. กระเทียม กับพริกไท ตำละเอียด(ใส่มากน้อยตามความชอบ)
4. เกลือ ประมาณครึ่งช้อนกาแฟ 
5. ไส้ (จะไส้เทียม หรือไส้จริงแล้วแต่จะจัดหามาได้ค่ะ) เราใช้เป็นไส้คอลลาเจน ที่แถมมากับชุดทำไส้อั่วของโลโบอ่ะเพราะยังไม่แน่ใจว่าจะหาไส้จริงได้จากที่ไหน เตือนก่อนนะว่าไส้ปลอมหาง่าย แต่ว่ารสชาดมันก็จะไม่แหล่มเท่าของจริงเค้า เพราะว่าไส้จริงๆ นั้นมันจะมันๆ ตอนย่างน้ำมันก็จะเยิ้มออกมานิดๆ รสชาดก็จะอร่อยกว่า
6. กรวย  ของเราเอาขวดน้ำอัดลมมาตัดตรงคอขวด ก็ใช้ได้ดีไม่มีปัญหา แต่พอเวลาตอนจะยัดไส้กรอกลงไปก็ต้องใช้ด้ามยาวๆ กลมๆ ช่วยให้ยัดได้เร็วขึ้น
7. ไม้จิ้มฟัน เอาไว้จิ้มๆ ตอนเรายัดไส้หมูสับลงไปเพื่อใล่ลมให้ออกไป
8. เชือก เพื่อที่จะมัดไส้กรอกให้เป็นข้อๆ 

วิธีทำ

เอาถ้วยหรืออะไรที่ใบใหญ่ๆ ใส่หมูสับ  ข้าวสวย กระเทียมพริกไทยตำ แล้วก็เกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วก็ชิม โดยการตักใส่ถ้วยแล้วก็เอาไปใส่ไมโครเวฟ ถ้ายังไม่เค็มก็ใส่เกลือเพิ่ม พอได้รสชาดที่ต้องการแล้วก็เอามายัดใส่ไส้ แล้วมัดเป็นข้อๆ  เอาไปตากแดด ประมาณ 1 วัน หรือทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเพื่อให้ข้าวทำปฏิกิริยา (หรือเปรี้ยว) เสร็จแล้วก็เอามาทอด หรือย่าง ตามแต่ชอบจ้า

เสร็จแล้ว ง่ายไหม อิอิ

No comments:

Post a Comment