Monday, December 24, 2012

เย็นตาโฟ




เย็นตาโฟสูตรไกลบ้าน

เครื่องที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้นะคะ
- หมูแดง
- กุ้ง
- ปลาหมึกกรอบ (ไม่มีค่ะก็เลยใส่ปลาหมึกธรรมดาแทน)
- ลูกชิ้นปลา (แล้วแต่จะหาได้) ของเราใช้แบบสีขาว  แบบที่ทอด แล้วก็แบบที่เป็นเส้นๆ เอามาหั่นอ่ะค่ะ
- กากหมู กระเทียมเจียว
- เกี้ยวทอด
- เลือด (ไม่ได้ใส่)
- เต้าหู้ทอด (ไม่ได้ใส่)
- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- หอมผักชีซอย
- ผักบุ้ง

น้ำซุป
ขั้นแรกเลยเราต้องไปทำน้ำซุปก่อนนะคะ ไม่ขออธิบายมากเพราะว่าเราทำแบบง่ายๆ ขั้นแรกก็เอาน้ำไปตั้งบนเตาแก็ส  จากนั้นก็ใส่โครงไก่ หรือว่ากระดูกหมู (ถ้ามี) ใส่เกลือ  แล้วก็น้ำตาลนิดหน่อย จากนั้นก็ต้มไปประมาณ 30-45 นาที หมั่นตักฟองทิ้งเป็นระยะ พอเสร็จแล้วให้นำโครงไก่แยกไปไว้ต่างหากแล้วกรองน้ำซุปใส่หม้ออีกใบ

ซอสเย็นตาโฟ
เราเสิร์ชในกูเกิ้ลดูค่ะ ได้สูตรมาเป็นของคุณอ้อม http://clickmysite.multiply.com/journal/item/19 (ขอบคุณค่ะคุณอ้อม) แต่เราก็เอามาดัดแปลงนิดหน่อยตามความชอบส่วนตัวดังนี้ค่ะ

- ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น (Tomato paste) 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเต้าหู้ยี้ Preserved bean curd (เยอะหน่อยนะคะ) 8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ประมาณ 1 1/2 ช้อนชา
- สีปรุงอาหาร สีแดง ประมาณ 3-4 หยด หรือตามความชอบ

วิธีทำ
เครื่องทะเล ลูกชิ้น ต่างๆ ให้เอามาลวกไว้ก่อนเพื่อความสะดวก  ตอนจะรับประทานให้ลวกผักบุ้ง  ตามด้วยเส้น  ใส่กระเทียมเจียวกากหมูลงไป ตามด้วย กับต่างๆ เช่น ปลาหมึก ลูกชิ้น หมูแดง ฯลฯ จากนั้นก็ใส่ซอสเย็นตาโฟ  แล้วก็โรยด้วยหอมผักชีซอย  พริกไทยป่น แล้วค่อยตามด้วยน้ำซุป  ปรุงรสตามชอบค่ะ

ขาดตกอะไรไปต้องขออภัยด้วยนะคะ

No comments:

Post a Comment